Thêm nhiều tư liệu quý của văn nghệ sĩ, người nổi tiếng vào lưu trữ quốc gia
Ngày đăng: 10/05/2022; 87

HOA NGUYỄN

 

Ngày 20/4, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã tổ chức trao tặng kỷ niệm chương, tri ân những đóng góp của các cá nhân tiêu biểu gửi tặng tài liệu vào Lưu trữ quốc gia.

Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, bà Trần Việt Hoa cho biết, sau khi thành lập năm 1995, Trung tâm đã tiếp quản 50 phông lưu trữ tài liệu cá nhân. Đây là những tài liệu được hình thành trong quá trình sống, hoạt động, nghiên cứu, sáng tác của các cá nhân. Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm đã khảo sát, gặp gỡ gần 300 cá nhân, tiếp nhận tài liệu của 45 cá nhân. 

Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao Kỷ niệm chương của Bộ Nội vụ cho nhạc sĩ Huy Thục

Hiện tại, Trung tâm bảo quản hơn 100 phông lưu trữ tài liệu cá nhân, tương đương với 200m giá tài liệu. Trong số đó bao gồm 1 cá nhân từng giữ chức vụ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, 76 cá nhân được giải thưởng trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học công nghệ. Trong đó có 51 cá nhân được Giải thưởng Nhà nước và 33 cá nhân được Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Tác giả "Bến không chồng" - nhà văn Dương Hướng cũng trao tư liệu cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III

Tiêu biểu có tài liệu của nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Khánh, các nhà thơ Lưu Trọng Lư, Xuân Diệu, Xuân Sanh, Tế Hanh, Xuân Quỳnh và nhà hoạt động xã hội Tôn Quang Phiệt, các nhà văn Tô Hoài, Sơn Tùng, Hồ Phương, Lê Lựu, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ…

Anh hùng Phạm Tuân - 1 trong 12 cá nhân nhận kỷ niệm chương ngày 20/4

Tại buổi lễ, Ban tổ chức gặp gỡ, tri ân các cá nhân, gia đình của các cá nhân đã trao tặng tư liệu cho Trung tâm năm 2020-2021: Nhạc sĩ Huy Thục, Tiến sĩ, nhà viết kịch Trần Đình Ngôn, nhà văn Dương Hướng, anh hùng Phạm Tuân, nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà nghiên cứu Đỗ Đức Dục, nhà hoạt động cách mạng Lê Tất Đắc, NSND Trần Quý, nhạc sĩ Thái Cơ, PGS Ninh Viết Giao, Nhà giáo nhân dân Phan Trọng Luận, nhà sưu tầm Trần Ngọc Quyên.

Ban tổ chức tặng quà lưu niệm, tri ân các cá nhân

Tri ân các tác giả và gia đình, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, ông Trần Trung Kiên khẳng định, các tư liệu được trao tặng lưu trữ quốc gia của những cá nhân tiêu biểu, có cống hiến trên các lĩnh vực khác nhau, đã được Nhà nước ghi nhận bằng các Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước và nhiều danh hiệu cao quý khác. 

Các cá nhân nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn thư, lưu trữ" của Bộ Nội vụ

Các cá nhân và gia đình đã dày công gìn giữ, gửi tặng Lưu trữ quốc gia toàn bộ tư liệu cá nhân cũng như toàn bộ bản thảo các công trình nghiên cứu, các tác phẩm sáng tác. Đây là nguồn tư liệu quý giúp công chúng và mai sau nghiên cứu về những đóng góp của nhiều thế hệ cá nhân cho các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Việc trao tặng tài liệu cho Lưu trữ quốc gia là hành động thể hiện trách nhiệm của từng cá nhân trước công tác lưu giữ và trao truyền những tinh hoa của dân tộc...

Nguồn: http://cand.com.vn/

Lọc tin tức - bài viết
Chuyên mục:
Sự kiện:
Nội dung:
Danh sách tin tức - bài viết

Thư viện Video

Khát vọng phát triển: Vĩnh Phúc - khát vọng phồn vinh
Vĩnh Phúc khát vọng phồn vinh
Nét xưa Vĩnh Phúc
Văn Học Nghệ Thuật - Nơi Lưu Giữ Những Đời Văn
Báo cáo Tổng kết Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc 2018- đầu 2019
Triển lãm Mỹ thuật Trẻ Vĩnh Phúc tại Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc