“Vĩnh Phúc trên đường mới”: Những bức ảnh kể chuyện quê hương
Ngày đăng: 05/05/2022; 15
 
VĨNH NGUYÊN
 
“Vĩnh Phúc trên đường mới” là tên gọi tuyển tập ảnh nghệ thuật - báo chí do Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành quý IV, năm 2021

Cuốn sách là tập hợp hơn 150 tác phẩm ảnh của nhiều tác giả là hội viên, nghệ sĩ, cộng tác viên Hội VHNT Vĩnh Phúc.
Cuốn sách gồm 6 phần, được trình bày dưới các tiêu đề/chủ đề cụ thể: công nghiệp - xây dựng; phát triển đô thị; du lịch, dịch vụ; nông - lâm nghiệp, thủy sản; xây dựng nông thôn mới; văn hóa, xã hội; an ninh, quốc phòng... của Vĩnh Phúc trên hành trình đổi mới, hội nhập, phát triển.
Theo đó, cuốn sách tựa bức tranh lớn, sinh động về Vĩnh Phúc - một vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống cách mạng - đang trên đà phát triển mạnh mẽ, bền vững.
Còn nhớ, ngày 01/01/1997, tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập. Khi “ra riêng”, Vĩnh Phúc là một tỉnh nghèo, thuần nông, công nghiệp dường như là con số 0, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, thiếu hụt. 
Sau 25 năm xây dựng, phát triển (1997 - 2022), vượt qua nhiều cam go, thách thức, Vĩnh Phúc đã đạt nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Khi mới tái lập, thu ngân sách toàn tỉnh chỉ đạt hơn 100 tỉ đồng/năm; thì tới năm 2019, Vĩnh Phúc có số thu GDP đạt 35.000 tỉ đồng, đứng thứ 8 cả nước, đứng thứ 4 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ về thu ngân sách. Đặc biệt, trong hai năm: 2020 - 2021, mặc dù chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19, nhưng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt trên 32.000 tỉ đồng/năm, gấp 282 lần số thu ngân sách năm 1997.
Điểm lại một số thành tựu để thấy những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và Nhân dân Vĩnh Phúc trên suốt hành trình “vững bước đi lên”. Những thành tựu ấy, đã được tập sách ảnh “Vĩnh Phúc trên đường mới” lưu lại bằng những tác phẩm chân thực, sinh động. Có thể nói, mỗi bức ảnh trong cuốn sách là một sáng tạo nghệ thuật bằng tổng hòa của tâm huyết, sự tinh tế, cảm xúc, trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ.
Như đã nói ở trên, tuyển tập ảnh “Vĩnh Phúc trên đường mới” được trình bày với nhiều chủ đề. Ở đó, các bức ảnh tập trung mô tả những thành tựu mà Vĩnh Phúc đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng…
Truyền thống đoàn kết “ý Đảng - lòng dân”, “xây dựng thế trận lòng dân vững chắc”, nỗ lực vượt khó, là “sợi chỉ đỏ” tinh thần xuyên suốt cuốn sách. Bạn đọc không thể không xúc động khi gặp hình ảnh các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, bám dân, bám địa bàn, vừa chỉ đạo các công tác, vừa lắng nghe dân, gắn bó với dân; hình ảnh các lực lượng chức năng “hết lòng vì Nhân dân phục vụ”. Tất cả, đã và đang “vững vàng nơi tuyến đầu”, chung sức, đồng lòng chống dịch Covid-19, đẩy mạnh sản xuất, an sinh, an toàn xã hội; cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng, lâu dài: xây dựng Vĩnh Phúc giàu đẹp, phồn vinh, phát triển bền vững.
Với chủ đề “Công nghiệp - xây dựng luôn giữ vai trò là động lực thúc đấy tăng trưởng kinh tế”; một Vĩnh Phúc mang dáng dấp trung tâm công nghiệp lớn của cả nước được cuốn sách tái hiện, lưu giữ qua mỗi bức ảnh; từ toàn cảnh, bao quát về các khu công nghiệp: Khai Quang, Vĩnh Yên; Bá Thiện 2; Tam Dương; Thăng Long; Đồng Thịnh… đến cụ thể, chi tiết: “Nhà máy Toyota Vĩnh Phúc”; hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam; Nhà máy gạch Vitto; “May công nghiệp”; “Sản phẩm thép Việt Đức”…
Mang tiêu đề “Phát triển đô thị năng động, hài hòa, hướng tới văn minh, hiện đại”; tuyển tập sách ảnh “Vĩnh Phúc trên đường mới” còn giới thiệu với bạn đọc một Vĩnh Phúc giàu truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng, với cảnh quan, danh thắng thiên nhiên tươi đẹp cùng nhiều di sản văn hóa độc đáo, vừa là những “lá phổi xanh” tự nhiên - món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này; cũng là tiềm năng để du lịch, dịch vụ (ngành “công nghiệp không khói”) giúp Vĩnh Phúc không chỉ phát triển, mà còn là vùng đất tươi đẹp, thân thiện, đáng sống. 
Bằng nghệ thuật thị giác kết hợp ngôn ngữ hình ảnh sống động, mỗi bức ảnh được sáng tạo công phu từ mỗi chi tiết, bố cục, góc máy, ánh sáng... đã giúp bạn đọc hài lòng khi “du lịch qua sách”, được chiêm ngưỡng những danh lam, thắng tích tiêu biểu của Vĩnh Phúc: “Đầm Vạc”, “Tam Đảo”; “Sông Phó Đáy”; những lễ hội truyền thống độc đáo; cảnh làng quê bình dị vốn luôn in sâu trong tâm khảm bao người sinh ra từ làng: “Chiều về”; “Dáng quê”; “Một góc làng Đôn Mục”; “Một thoáng quê hương”… 
Vóc dáng một “thành phố Vĩnh Phúc” trong tương lai đang dần định hình trong hình ảnh phố thị hôm nay cũng được khắc họa với những: “Vĩnh Tường lên đèn”; “Trung tâm Yên Lạc”; “Hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông đô thị Vĩnh Yên ngày càng khởi sắc”; là “Khu đô thị hiện đại VCI, Vĩnh Yên”; “Diện mạo mới Ngọc Thanh”…
Coi công nghiệp - xây dựng “là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Vĩnh Phúc luôn nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản; lấy đó làm “trụ đỡ của nền kinh tế”. Hình ảnh một nền nông nghiệp Vĩnh Phúc với những “Cánh đồng mẫu lớn”, được “cơ giới hóa” sản xuất theo quy chuẩn hiện đại với những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng được các tác giả tập trung lưu giữ. Đó là giống lúa mới “Trên cánh đồng Yên Phương, Yên Lạc”; là các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao: “Thanh long đỏ Lập Thạch”; “Trà hoa vàng Tam Đảo”; “Hương vị bưởi đất Phủ Vĩnh Tường”; “Mật ngọt Honeco”…  hay các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản theo theo công nghệ cao; các sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống: Mây, tre đan xuất khẩu Triệu Đề; gốm Hương Canh; rèn Lý Nhân…
Đại hội Đảng khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của tỉnh đã xác định một trong những mục tiêu tổng quát của Vĩnh Phúc đó là: “Khai thác, phát huy mọi lợi thế, tiềm năng cho phát triển, trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp có giá trị gia tăng cao”. Theo đó, trong hai năm lại đây, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, nhưng Vĩnh Phúc vẫn vững vàng vượt sóng đại dịch, hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép”: ngăn chặn, khống chế, kiểm soát đại dịch, đẩy mạnh phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an toàn cho Nhân dân. 
Không chỉ lưu lại những hình ảnh tươi sáng của quê hương Vĩnh Phúc “trên đường mới”; cuốn sách ảnh còn lưu giữ nhiều khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống đời thường: “Thắm tình quân dân”, “Ý Đảng, lòng dân”; “Chung sức đồng lòng chi viện cho Thủ đô chống dịch Covid-19”… thắm nghĩa đồng bào, đồng chí, tình quân dân sâu nặng… cho thấy một “thế trận lòng dân vững chắc, thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân” - đó cũng chính là một chủ đề, một nội dung mà cuốn sách đề cập.
Trên tất cả, “linh hồn” của cuốn sách ảnh, không ai khác, chính là con người Vĩnh Phúc: bình dị, thông minh, năng động, sáng tạo; thuần hậu mà tự tin, tự cường… Tất cả, góp làm nên một “Vĩnh Phúc trên đường mới” tràn đầy sức sống, nghị lực, quyết tâm… Đó cũng là điều mà mỗi tác giả - thông qua tác phẩm - mong muốn lưu giữ cùng cuộc sống.
 
V.N
 
Lọc tin tức - bài viết
Chuyên mục:
Sự kiện:
Nội dung:
Danh sách tin tức - bài viết

Thư viện Video

Nét xưa Vĩnh Phúc
Văn Học Nghệ Thuật - Nơi Lưu Giữ Những Đời Văn
Báo cáo Tổng kết Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc 2018- đầu 2019
Triển lãm Mỹ thuật Trẻ Vĩnh Phúc tại Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc