Từ lý tưởng giản dị và cao cả của Bác Hồ
Ngày đăng: 06/05/2024; 60
“Ké dạy chúng con
Ăn cơm chung một lá
Uống nước chung một bầu
Mỗi lời Ké là hạt cơm hạt muối
Con nguyện tiếp đi theo theo con đường Ké chỉ”.
(Lâm Quý - Ké Hồ ơi)*
Nhân vật “em gái nhỏ” trong bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của nhạc sĩ Trần Hoàn - Chị Ngô Thị Oanh khi ấy là y tá Viện Quân y 108, quê gốc Yên Lạc, Vĩnh Phúc nhiều lần kể về vinh dự được hát dâng Bác khúc ca trước lúc Người về với thế giới người hiền. - Bác gắng chờ tin mít-tinh ngày 2/9 năm ấy… và nhiều chi tiết xúc động lắm…
Năm 1960, nhân dịp mừng thọ Bác 70 tuổi, ông Nguyễn Văn Từ đã viết một câu đối tặng Người:
Lo vì Dân, nghĩ vì Dân, vui khổ cũng vì Dân, dốc chí thờ Dân, công Bác với Dân thiên thu bất tận.
Bố gọi Bác, con gọi Bác, cháu chắt lại gọi Bác, nối dòng theo Bác, lòng Dân mong Bác vạn thọ vô cương.
Cùng với muôn dân nước Việt, văn nghệ sĩ cả nước nói chung không ai không xúc cảm về Bác, và nhiều người đã và sẽ có những tác phẩm tâm huyết, đặc sắc về Bác Hồ. Hầu như bất kỳ tấm gương nào trong cuộc sống, dưới ánh sáng soi đường của Bác đều động đến lòng trắc ẩn của văn nghệ sĩ. Rồi sự thể được họ tái tạo sinh động và lan toả những điều tốt đẹp đến với mọi người.
Thế hệ trước luôn tiếp lửa cho thế hệ sau về con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn. Độc lập tự do gắn liền với Chủ nghĩa xã hội đã được cụ thể hoá bằng mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Tư tưởng vì dân - vì con người và giải phóng con người luôn thấm đượm chủ nghĩa nhân văn cao cả.
Có thể nói, hầu như trong mỗi sáng tác, ở tất cả các loại hình văn học, nghệ thuật, các tác giả đều khắc hoạ ngày một sâu đậm tư tưởng ấy, tất cả vì phẩm giá con người, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Một trong những hoạt động quan trọng góp phần cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí phấn khởi, hăng hái thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân là sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với sự tham gia của đông đảo người dân cả nước. Đặc biệt sự tham gia tích cực của các cơ quan báo chí, nhà báo, văn nghệ sĩ đã tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị, tạo hiệu ứng lan toả trong xã hội, góp phần làm cho Nhân dân ta và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao cả của Bác, đồng thời tích cực đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, chống phá của các thế lực thù địch.
Những năm gần đây, tính bình quân, toàn tỉnh có trên dưới 20 tuyển tập văn học, nghệ thuật của hội viên được xuất bản, quảng bá. Trong số đó, 20-25 tác phẩm đoạt giải thưởng VHNT khu vực, toàn quốc và quốc tế/ năm. Tất cả đều khắc hoạ sâu sắc về chủ nghĩa yêu nước, nhân văn, về con người, bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.
Từ lý tưởng giản dị, sâu sắc và cao cả của Bác, nếu một văn nghệ sĩ không vì con người, không vì hạnh phúc của nhân dân, không hướng con người tới Chân - Thiện - Mỹ, thì cũng chẳng có lý do nào khác để sáng tạo.
Với Bác: “Trong bầu trời không có gì quý bằng Nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”. Không có Nhân dân thì không có Bác.
Còn Dân luôn nghĩ:
“Cụ Hồ ở giữa lòng dân
Tuy xa xa lắm nhưng gần gần ghê”…
Từ cái nghĩa: “Ở đời và làm người phải thương nước, thương dân, thương nhân loại đau khổ bị áp bức”. Bởi vậy: “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.
Chăm lo đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân được thể hiện từ khát vọng cháy bỏng: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.
Giá trị lịch sử và tầm nhìn thời đại của tư tưởng Hồ Chí Minh càng thể hiện tấm lòng cao cả và tình cảm dạt dào, vô bờ bến của Bác dành cho Đảng, cho Nhân dân, cho đất nước. Duy điều ấy thôi đã thể hiện và hàm chứa triết lý phát triển của thời đại. Chỉ khi Nhân dân sống ấm no, hạnh phúc, thì đất nước mới phát triển, nền độc lập mới bền vững.
Đó là con đường chúng ta đi.
 
VĂN NGHỆ VĨNH PHÚC
 
_________________
 
* Bác - ngôn ngữ Cao Lan

 

Lọc tin tức - bài viết
Chuyên mục:
Sự kiện:
Nội dung:
Danh sách tin tức - bài viết

Thư viện Video

Khai mạc Triển lãm Gốm và Sách với chủ đề “Lửa ấm làng quê”
Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại Vĩnh Phúc - Bản hòa âm đất nước
Truyện ngắn: Trên chuyến tàu đêm - Tác giả: Minh Ánh
Gặp gỡ tác giả bài xẩm: Vĩnh Phúc tang tình
Bến trăng - Nhạc: Minh Đoàn, thơ: Hải Thanh, trình bày: Anh Tuấn
Truyện ngắn: Người vắng mặt của nhà văn Nguyễn Nhuận Hồng Phương
Truyện ngắn: Khoảng trời riêng; Đồng tiền rách của nhà văn Xuân Mai
Khát vọng phát triển: Vĩnh Phúc - khát vọng phồn vinh
Vĩnh Phúc khát vọng phồn vinh
Nét xưa Vĩnh Phúc
Văn Học Nghệ Thuật - Nơi Lưu Giữ Những Đời Văn
Báo cáo Tổng kết Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc 2018- đầu 2019
Triển lãm Mỹ thuật Trẻ Vĩnh Phúc tại Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc