Trao Giải thưởng văn học, nghệ thuật năm 2021
Ngày đăng: 15/06/2023; 182
Trung tuần tháng 01 năm 2022, tại Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng văn học, nghệ thuật (VHNT) năm 2021.
Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương đã tới dự.
Năm 2021, có 375 tác phẩm thuộc nhiều loại thể của 55/63 Hội VHNT các tỉnh, thành phố trong cả nước gửi tham dự xét giải. Số lượng tác phẩm lớn cho thấy, giải thưởng văn học, nghệ thuật của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp được sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước, với sự lựa chọn, hội tụ cao nhất, chính xác về chất lượng.
Phát biểu khai mạc lễ trao giải, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - khẳng định: “Giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao tặng hàng năm là giải thưởng tầm cỡ quốc gia, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo văn nghệ sĩ. Năm 2021 - tròn 35 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới vĩ đại - trong bối cảnh quốc tế còn phức tạp, đất nước ta phải gồng mình lên chống đại dịch Covid-19, nhưng các văn nghệ sĩ thuộc các thế hệ trên mọi miền đất nước vẫn hăng hái, tâm huyết sáng tác những tác phẩm có chất lượng cao, phục vụ công chúng, bạn đọc, vì Nhân dân, cho hôm nay và mai sau, cho cả bạn bè quốc tế”.
"Giải thưởng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2021 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Các tác giả là hội viên của các Hội VHNT tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống. Các tác giả trẻ có tìm tòi, đổi mới trong cách thể hiện nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo Tổ quốc".
Sau khi xét chọn, Ban Tổ chức đã quyết định trao 62 giải cho các tác phẩm trong năm 2021; gồm 3 giải A, 14 giải B, 16 giải C, 27 giải Khuyến khích, 2 giải dành cho tác giả trẻ. Trong đó, Văn học: 26 tác phẩm; Mỹ thuật: 11 tác phẩm; Âm nhạc: 6 tác phẩm; Điện ảnh: 2 tác phẩm; Kiến trúc: 2 tác phẩm; Nhiếp ảnh: 9 tác phẩm; Múa: 2 tác phẩm; Văn nghệ dân gian: 4 tác phẩm.
Ban Tổ chức cũng trao 9 giải thưởng cho tác giả xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương.
Tham dự xét giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2021, Hội VHNT Vĩnh Phúc vinh dự đón nhận Giải Xuất sắc dành cho tập sách “Niềm tin tất thắng” (đề tài phòng, chống dịch Covid-19); tập sách “Dưới bóng cây đời” (tiểu luận, phê bình, Nxb. Hội Nhà văn, 2021) của tác giả Nguyễn Thị Thanh Vĩnh nhận Giải Khuyến khích.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ trao giải, ca khúc “Thăm lại Làng Vây” của nhạc sĩ Đào Minh Hoàng (hội viên Hội VHNT Vĩnh Phúc) được trao Giải C của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
 

 
Đại diện Hội VHNT Vĩnh Phúc nhận giải Xuất sắc về đề tài phòng, chống dịch Covid-19 cho tập thể Hội do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Đỗ Hồng Quân trao tặng.
Tin: PV, ảnh: TL
Lọc tin tức - bài viết
Chuyên mục:
Sự kiện:
Nội dung:
Danh sách tin tức - bài viết

Hệ thống văn bản

Thư viện Video

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại Vĩnh Phúc - Bản hòa âm đất nước
Truyện ngắn: Trên chuyến tàu đêm - Tác giả: Minh Ánh
Gặp gỡ tác giả bài xẩm: Vĩnh Phúc tang tình
Bến trăng - Nhạc: Minh Đoàn, thơ: Hải Thanh, trình bày: Anh Tuấn
Truyện ngắn: Người vắng mặt của nhà văn Nguyễn Nhuận Hồng Phương
Truyện ngắn: Khoảng trời riêng; Đồng tiền rách của nhà văn Xuân Mai
Khát vọng phát triển: Vĩnh Phúc - khát vọng phồn vinh
Vĩnh Phúc khát vọng phồn vinh
Nét xưa Vĩnh Phúc
Văn Học Nghệ Thuật - Nơi Lưu Giữ Những Đời Văn
Báo cáo Tổng kết Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc 2018- đầu 2019
Triển lãm Mỹ thuật Trẻ Vĩnh Phúc tại Hội Văn Học Nghệ Thuật Vĩnh Phúc