CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Chi bộ trường Trung học cơ sở Văn Tiến học và làm theo Bác

(Ngày đăng: 26/09/2017, số lượt xem: 3597)

 

TRẦN HẢI

 

(Tham dự giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai, 2017)

 

 

 

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Chi bộ trường THCS Văn Tiến không ngừng đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: “Dạy tốt - Học tốt”.

Trường THCS Văn Tiến được tái lập từ năm 1994. Sau hơn 20 năm xây dựng, phát triển, nhà trường đã có một cơ ngơi rất khang trang, bề thế, tọa lạc trong một khuôn viên rộng, có nhiều cây xanh. Hiện tại nhà trường có 25 cán bộ, giáo viên, nhân viên; Chi bộ có 18 đảng viên; tháng 12 năm 2014 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Sau khi được Đảng ủy xã Văn Tiến triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ trường THCS Văn Tiến đã cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch và tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên tham gia học tập, nghiên cứu nội dung chỉ thị gắn với các phong trào thi đua:Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”; Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Cuộc vận động hai không với bốn nội dung: Nói không với tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích, vi phạm đạo đức nhà giáo và ngồi nhầm lớp… Để những phong trào thi đua này thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường gương mẫu thực hiện theo phương châm: “Trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau”; “Học đi đôi với nói và làm”. Chi bộ quán triệt tới 100% cán bộ, đảng viên, giáo viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, thực hiện quy chuẩn đạo đức nhà giáo và đăng ký nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác qua những việc làm cụ thể. Đây là tiêu chí quan trọng để Chi bộ đánh giá phân loại tổ chức Đảng và chất lượng cán bộ, đảng viên hằng năm.

Trong sinh hoạt định kỳ hằng tháng, hằng quý, Chi bộ thường xuyên đổi mới phương thức sinh hoạt lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác dưới nhiều hình thức: Hái hoa dân chủ, thảo luận, văn nghệ, kể chuyện Bác Hồ... Qua đó, mỗi thầy cô giáo tự rút cho mình bài học để rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu. Ngoài ra, Chi bộ còn chỉ đạo các tổ chuyên môn, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi kể chuyện về Bác Hồ; tích hợp nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người vào các bộ môn Lịch sử, Ngữ văn, Giáo dục công dân… Trong mỗi tiết học, tôi thường sử dụng nhiều thiết bị dạy học, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin để tạo hứng thú cho học sinh tiếp thu bài giảng tốt hơn. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên lồng ghép nội dung học tập và làm theo tấm gương của Bác vào nội dung giảng dạy trên lớp. Nhờ đó, các em học sinh rất hăng say với môn học, hiệu quả giảng dạy được nâng lên rõ rệt…”. Cô giáo Nguyễn Thị Điển - Giáo viên bộ môn Giáo dục công dân chia sẻ.

Nhằm giúp học sinh nghèo, học sinh mồ côi… giảm bớt khó khăn, tiếp tục được đến trường, những năm qua Chi bộ còn chỉ đạo nhà trường thực hiện tốt phong trào “Lá lành đùm lá rách”; “Tiếp sức đến trường”, thực hiện “4 đủ”: Đủ sách vở, đủ quần áo, đủ ăn và đủ phương tiện đi lại bằng xe đạp cho các em. Ngoài ra, các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, nghìn việc tốt… được 100% cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi, tươi vui trong năm học.

Trong công tác giảng dạy, các thầy cô giáo trường THCS Văn Tiến không ngừng học tập, trau dồi để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực học hỏi bạn bè, đồng nghiệp qua các buổi họp chuyên môn, họp tổ, sinh hoạt nhóm để đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với trình độ, nhận thức của học sinh. Tính đến nay, 95% giáo viên trong trường đã ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào công tác soạn, giảng. Tổ trưởng các tổ chuyên môn quán triệt, hướng dẫn tổ viên sử dụng thành thạo trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ trực quan để áp dụng vào bộ môn mình phụ trách hiệu quả nhất.

Nhằm nâng cao chất lượng, ngay từ đầu năm học, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường phân công cho các đảng viên có chuyên môn giỏi đảm nhận việc bồi dưỡng học sinh có năng khiếu; các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên; duy trì công tác phụ đạo học sinh có học lực yếu; đổi mới các biện pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh, nhất là đổi mới cách ra đề: Các thầy cô giáo bộ môn tự nghiên cứu tài liệu, nội dung sách giáo khoa, khung phân phối chương trình để xây dựng ngân hàng đề. Tổ chuyên môn cùng Ban Giám hiệu tiến hành duyệt, đánh giá chất lượng đề thi theo các mặt: Độ sâu kiến thức; độ thành thạo về kỹ năng; độ mới về sáng tạo; độ mở về tư duy. Việc chấm thi được tổ chức theo nguyên tắc chấm chéo để đánh giá đúng chất lượng giảng dạy và học tập của thầy và trò trong nhà trường.

Thông qua học tập và làm theo Bác, trong nhà trường đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu “nói đi đôi với làm” như: Bùi Văn Tám, Trần Văn Lam, Dương Xuân Diệu, Nguyễn Thị Trà My, Nguyễn Thị Điển, Kim Thị Mai Hương…

 

                

          Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Văn Tiến trong lễ khai giảng năm học 2017 – 2018.

                                                                                                    Ảnh: Bùi Văn Tám.

Tính riêng từ năm 2014 đến năm 2016, trường THCS Văn Tiến đã gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ: 100% đảng viên, cán bộ, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, có phẩm chất đạo đức tốt; 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%; thi đỗ vào THPT đạt 95%; tỷ lệ huy động học sinh trong xã ra lớp đạt 98%.

                

Trường THCS Văn Tiến đón học sinh lớp 6 trong lễ khai giảng năm học mới (2017 – 2018).

                                                                                       Ảnh: Bùi Văn Tám.               

Năm học 2016 - 2017, 100% đội ngũ giáo viên nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm như: “Sử dụng, khai thác kênh hình trong sách giáo khoa Địa lý 8 và Át lát Địa lý Việt Nam để làm sinh động hơn giờ học Địa lý” của cô giáo Kim Thị Mai Hương; “Sử dụng đồ dùng dạy học trong môn Giáo dục công dân ở trường THCS Văn Tiến” của cô giáo Nguyễn Thị Điển… được triển khai, ứng dụng góp phần cải thiện chất lượng dạy và học ở tất cả các khối, lớp. Kết quả học tập của học sinh được nâng lên rõ rệt: Toàn trường có 10% học sinh đạt học lực giỏi, 40% học sinh học lực khá. Tham dự cuộc thi giáo viên dạy giỏi các cấp, nhà trường đạt nhiều giải cao; với 01 giải quốc gia; 08 giải cấp tỉnh; 25 giải cấp huyện. Tại các kỳ thi học sinh giỏi, trường đạt 06 giải cấp tỉnh; 18 giải cấp huyện. Công tác thư viện của trường được xếp đứng thứ nhất trong 18 trường THCS của huyện Yên Lạc. Nhà trường được nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; Chi bộ Đảng đạt danh hiệu Chi bộ “Trong sạch vững mạnh”; các tổ chuyên môn đạt danh hiệu Tập thể tiên tiến xuất sắc; nhiều thầy, cô giáo được nhận bằng khen, giấy khen, danh hiệu và phần thưởng do các cấp trao tặng.

T.H

 

 

 

 

 

Vũ Hương Xuân
Các tin khác