CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Một ngày nhỏ

(Ngày đăng: 11/10/2017, số lượt xem: 309)

 

Nghĩa Hưng

Một sớm mai trở dậy, thấy hoa cười, chim hót, tôi cảm thấy lâng lâng trước những ngọn gió lành.

Trong nhà, tiếng đài truyền thanh đang phát đi số liệu của Thanh tra Chính phủ, rằng -trong số 1.113.422 người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016; công khai hơn 1.111.818 bản kê khai; chỉ có  3 trường hợp vi phạm về khai tài sản, thu nhập, bị phát hiện và xử lý.

Mặc dù mới thể hiện ở nguyên tắc tự kê khai, tự chịu trách nhiệm, việc xử lý cũng mới chỉ thông qua các văn bản của Đảng, Chính phủ, chứ chưa có quy định củapháp luật, nhưng dẫu sao sự minh bạch đã được cụ thể bằng số liệu.Tôi nhớ năm 2015, báo chí dẫn nguồn từ báo cáo của cơ quan chức năng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh không phát hiện trường hợp tham nhũng nào! Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng,  Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội cho biết, trong khoảng thời gian này, Bộ chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng… Thú thực, cảm xúc không biết nên vui hay nên buồn.

Như là chuyện ai nói cứ nói, ai nghe cứ nghe. Trước thông tin về việc để thất lạc hồ sơ gốc về việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, người có trách nhiệm như không thể khác khi nói ra điều này: Việc quản lý hồ sơ thực hiện theo đúng quy định của Luật Công chức, khi có kết luận của Bộ Công an và các cơ quan có thẩm quyền sẽ có thông báo chính thức… Rồi việc thanh tra tài sản nhà, đất của gia đình quan chức nọ, chờ đến dài cổ chưa thấy kết luận được công bố. Thái độ dư luận thật khó tả khi tiếp tục nhận được câu trả lời“sẽ được công bố sớm”, mặc dù đã muộn nhiều lần so với lời hứa.Cần có lộ trình nhưng lộ trình dài quá. Một Đại biểu Quốc hội phát biểu rằng, đây có phải là sự coi thường dư luận, coi thường nhân dân, khi giải thích xây biệt phủ nhờ bán chổi đót, nuôi heo… Nghe như không liên quan gì đến việc kê khai tài sản hay tham nhũng.

Sau khi đưa ra số liệu chi tiết về hàm lượng dược chất trong lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng, chứ không phải thuốc giả, vị đại diện ngành Y tế có thể làm dư luận yên tâmvì“chưa có viên thuốc nào lọt ra thị trường”, nhưng khi trả lời báo chí việc có hay không em chồng của Bộ trưởng Y tế làm Phó Giám đốc VN Pharma, chính vị ấy lại nói rằng: “Bộ trưởng không nói chứ không phải nói không có em chồng làm việc tại VN Pharma”.Như vậy, thì dù người có can đảm đến đâu cũng không thể “yên tâm” được nữa.

Rất nhiều hiện tượng trái tai, gai mắt xảy ra giữa thanh thiên, bạch nhật nhưng không thấy bóng dáng trách nhiệm ai. Ví dụ, nạn taxi dù hoành hành ở  thành phố, hay các vụ đánh ghen dã man trên đường,thậm chí cả mấy chục hec-ta rừng tự nhiên ở một địa phương bị phá trụi... Một khi sự việc bị phanh phui hoặc bị quy trách nhiệm cho ai đó thì sẽ không thiếu những lý do để nguỵ biện cho mình.

Hầu như ai cũng biết Thuyết tương đối gồm hai lý thuyết vật lý do Albert Einstein phát triển vào những năm 1915-1916. Thuyết tương đối hẹp miêu tả hành xử của không gian - thời gian và những hiện tượng liên quan từ những quan sát viên chuyển động đều tương đối với nhau. Thuyết tương đối rộng tổng quát các hệ quy chiếu quán tính sang hệ quy chiếu chuyển động có gia tốc và bao gồm lực hấp dẫn giữa các khối lượng với nhau. Ở xứ ta, nó đã được biến hoá một cách dễ hiểu: “Ông mất chân giò, bà thò chai rượu”, “Có đi có lại mới toại lòng nhau”…

Đó là câu chuyện nhỏ, rất nhỏ, nhưng đã lột tả phần nào cách ứng xử của một bộ phận… trước những sự việc gây mất thể diện, làm xấu hình ảnh vốn rất đẹp đẽ của cá nhân cán bộ và cả cái nơi mà chính bản thân họ phải có trách nhiệm quản lý, giữ gìn.

… Mới ngần ấy thôi mà đã mệt. Tự an ủi mình, chuyện thường ngày nhưng cũng chỉ cá biệt thôi, hãy tin như thế. Và đấy là chuyện trong nhà chứ không phải của cả thế giới tươi đẹp bao la.

N.H 

 

Vũ Hương Xuân