CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Vĩnh Phúc

(Ngày đăng: 20/02/2019, số lượt xem: 239)

       Sáng 15/2/2019 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Vĩnh Yên tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, xuân Kỷ Hợi 2019 tại Thành phố Vĩnh Yên với chủ đề “Kỷ niệm 120 năm đô thị Vĩnh Yên xây dựng và phát triển”. Đây là một sự kiện văn hóa nằm trong chuỗi các hoạt động của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930 - 2019); 120 năm Đô thị Vĩnh Yên (1899 - 2019) và các ngày lễ truyền thống lớn khác của dân tộc.
     Tới dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Vĩnh Phúc có các đồng chí: Phạm Hoàng Anh - UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên;  Vũ Việt Văn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Sơn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên; các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố trong tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; nhiều nhà khoa học, nhà thơ, nhà văn lớn của Trung ương - là những người bạn, người con của quê hương Vĩnh Phúc cùng cán bộ, hội viên Hội VHNT Vĩnh Phúc và đông đảo người yêu thơ trong và ngoài tỉnh.
     Là ngày hội tôn vinh những giá trị của nghệ thuật thơ ca Việt Nam, Ngày thơ Việt Nam tại Vĩnh Phúc xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Kỷ niệm 120 năm Đô thị Vĩnh Yên xây dựng và phát triển” đã mang đến cho công chúng nhiều hoạt động nghệ thuật phong phú, giàu ý nghĩa, tôn vinh các sáng tác văn học nghệ thuật của tác giả, hội viên Hội VHNT Vĩnh Phúc. Cũng trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII xuân Kỷ Hợi 2019 tại Vĩnh Phúc, một số hoạt động nghệ thuật, như: Triển lãm 120 tác phẩm ảnh nghệ thuật với chủ đề “120 năm Đô thị Vĩnh Yên”, hoạt động “Trình diễn thư pháp, cho chữ ngày xuân”, “Ký hoạ chân dung”... do các hội viên, cộng tác viên Hội VHNT Vĩnh Phúc thực hiện đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo công chúng.
     Phát biểu tại Ngày thơ, đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch UBND Thành phố Vĩnh Yên nhấn mạnh: Thơ trước tiên là cuộc đời. Tôn vinh thơ chính là tôn vinh những giá trị tinh tế của văn hóa, nhân lên giá tốt đẹp của cuộc sống, góp phần xây dựng niềm tin và đạo đức xã hội. Nhằm cụ thể hóa đường lối của Đảng về văn hóa - văn nghệ trước yêu cầu của thời kỳ mới, trong những năm qua, bên cạnh việc khai thác tiềm năng, đầu tư cho phát triển, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình CNH-HĐH, Vĩnh Phúc đã đặc biệt quan tâm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật, trong đó phải kể đến sự khơi nguồn cảm hứng mãnh liệt của thơ ca.
     Kể từ khi tái lập tỉnh, các hội viên và tác phẩm thơ của Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều lĩnh vực, nhiều đề tài đã được các nhà thơ khắc họa đậm nét, thấm đẫm tình người, tình đời, tình yêu quê hương đất nước. Có thể nói trong suốt chặng đường phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, VHNT Vĩnh Phúc nói chung và thơ nói riêng luôn có vai trò xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh và đóng góp đáng kể cho sự phát triển VHNT của nước nhà.
    Những hoạt động trong ngày thơ đã tập trung làm toát lên vai trò, vị thế của văn học nghệ thuật nói chung, thơ ca nói riêng đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, vừa phục vụ kịp thời yêu cầu của nhiệm vụ chính trị, vừa đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, văn nghệ ngày càng cao của công chúng, góp phần xây dựng, thanh lọc tâm hồn và đạo đức, phát triển nhân cách con người, đặc biệt là với thế hệ trẻ một cách toàn diện.
     Theo đó, các tác phẩm thơ trình diễn, giao lưu tại Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Vĩnh Phúc đã tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, công cuộc đổi mới; bày tỏ tình yêu quê hương, đất nước, gắn với 120 năm xây dựng và phát triển của Đô thị Vĩnh Yên và hơn 40 năm phát triển, trưởng thành của Hội VHNT Vĩnh Phúc (1975 - 2019). 
     Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII xuân Kỷ Hợi 2019 tại Vĩnh Phúc được khép lại bằng nghi lễ thả thơ truyền thống với 120 câu thơ tượng trưng cho 120 mùa xuân Đô thị Vĩnh Yên, chứa đựng tình yêu, lòng tự hào của văn nghệ sĩ Vĩnh Phúc dâng lên đất nước, nhân dân, dâng lên Đảng, Bác Hồ kính yêu cùng mùa xuân bất tận. 
     Phóng viên Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII xuân Kỷ Hợi 2019 tại Vĩnh Phúc.  
 
Nghi thức xin lửa truyền thống tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh 
 
Nhà báo Nguyễn Thị Thanh Vĩnh - Phó Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc, TBT Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc
trao ngọn lửa truyền thống cho đồng chí Phạm Hoàng Anh - UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên
 
Đồng chí Phạm Hoàng Anh - UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên thực hiện nghi thức thắp lửa truyền thống
 
Nghi lễ thượng cờ Thơ
 
Nhà thơ Hải Thanh - Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Ngày thơ lần thứ XVII khai mạc Ngày Thơ
 
Đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch UBND Thành phố Vĩnh Yên phát biểu chúc mừng Ngày thơ
 
Đồng chí Vũ Việt Văn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội
 
Màn trống hội chào mừng
 
Nghi lễ thả thơ
 
Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh 120 năm  Đô thị Vĩnh Yên
 
Vĩnh Hà

 

Nguyễn Tạ Vĩnh Hà
Các tin khác