CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Chi hội Thơ, Hội VHNT Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo “Thơ Vĩnh Phúc từ 1997 đến nay và những giải pháp nâng cao chất lượng thơ trong thời gian tới”

(Ngày đăng: 10/09/2019, số lượt xem: 1668)

     Sáng 10/9/2019, Chi hội Thơ, Hội VHNT Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thảo “Thơ Vĩnh Phúc từ 1997 đến nay và những giải pháp nâng cao chất lượng thơ trong thời gian tới”. Nhà thơ Hải Thanh - Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc đã tới tặng hoa chúc mừng và chủ trì hội thảo. Đông đảo hội viên Chi hội thơ, đại diện lãnh đạo các chi hội chuyên ngành của Hội cùng một số nhà thơ các tỉnh bạn đã tới dự.
 
Nhà thơ Hải Thanh - Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc tặng hoa chúc mừng hội thảo
 
     Hơn 20 tham luận bằng văn bản và nhiều ý kiến trình bày tại Hội thảo đã tập trung trao đổi xung quanh những vấn đề lớn đã được nêu lên trong bản tham luận đề dẫn do nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung - Chi hội trưởng Chi hội Thơ trình bày, đó là: thành tựu sáng tác thơ của Chi hội từ 1997 đến nay; thơ Vĩnh Phúc phản ánh bức tranh sinh động cuộc sống của nhân dân các dân tộc tỉnh nhà trong sự nghiệp CNH - HĐH, xây dựng nông thôn mới, ca ngợi đất và người Vĩnh Phúc trong lịch sử đấu tranh cách mạng và thời kỳ đổi mới, ca ngợi các giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh; hưởng ứng giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm báo chí, VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thơ của các nhà thơ nữ, thơ viết cho thiếu nhi và đội ngũ nhà thơ Vĩnh Phúc viết cho thiếu nhi… Các tham luận đều khẳng định thơ Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu nhất định, có sự tiến bộ hơn so với nhiều năm trước, đề tài phong phú hơn, bám sát thực tế cuộc sống. Nhiều nhà thơ viết ngày càng hay, có giọng điệu riêng, với nhiều tác phẩm có giá trị được đăng tải trên các cơ quan báo chí, truyền thông và đoạt giải trong các cuộc thi của tỉnh, của Trung ương. Đồng thời, các tham luận cũng tập trung làm rõ một số vấn đề như: làm thế nào để có thơ hay; đổi mới thơ là gì; những tồn tại của thơ Vĩnh Phúc và nguyên nhân; từ đó đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng thơ Vĩnh Phúc trong thời gian tới.
 
Toàn cảnh hội thảo
 
     Phát biểu tại hội thảo, nhà thơ Hải Thanh - Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc đánh giá cao việc tổ chức hội thảo của chi hội. Đây có thể coi là sự khởi đầu cho những dự định mới, bước đi mới của thơ Vĩnh Phúc, thiết thực chào mừng Đại hội Hội VHNT Vĩnh Phúc lần thứ IX; cũng sẽ là ngọn gió mới góp tạo những cảm xúc mạnh mẽ giúp thi sĩ thêm thăng hoa trong sáng tạo. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc bày tỏ trăn trở trước thực tế chi hội đông nhưng chưa mạnh, chưa có những cây bút bứt phá, tạo ấn tượng thực sự sâu sắc so với mặt bằng chung trên toàn quốc. Phần nhiều tác phẩm mới chỉ dừng lại ở sự cảm nhận cá nhân trước những sự vật, hiện tượng xung quanh mà chưa có tầm khái quát cao, chưa có nhiều tác phẩm đề cập những vấn đề lớn lao của quốc gia, dân tộc. Qua đó, nhà thơ Hải Thanh mong muốn các nhà thơ phải thấy rõ nguy cơ: Nghiệp dư hóa hoặc chấp nhận các giá trị trung bình không chỉ là lực cản mà là sự kéo lùi sự phát triển của nền văn học nước nhà. Vì vậy, mỗi nhà thơ cần biết tự khơi dậy tiềm năng, đứng vững trên nền dân tộc, nắm bắt yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nhu cầu của công chúng để nâng cao chất lượng sáng tác, cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao hơn nữa, mang hơi thở cuộc sống và phản ánh kịp thời công cuộc CNH - HĐH đất nước.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng hội viên Chi hội Thơ
 
Vĩnh Hà
Nguyễn Tạ Vĩnh Hà