CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Trại viết Lý luận, Phê bình VHNT khóa V năm 2019 thành công tốt đẹp

(Ngày đăng: 08/08/2019, số lượt xem: 600)

              Từ ngày 21 đến 28/7/2019, tại Nhà sáng tác Quảng Bá (Bảo tàng Văn học Việt Nam), Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức Trại viết Lý luận Phê bình VHNT.

Có 21 hội viên chuyên ngành lý luận, phê bình thuộc 19 Hội VHNT tỉnh, thành phố: Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Phước, An Giang, Tiền Giang đã về dự Trại.

Đây là khóa cuối của lớp đầu tiên được mở theo mô hình tập trung, chuyên sâu về lý luận, phê bình VHNT, trong đó hội viên được dự học liên tục, lần lượt qua từng khóa, khóa sau chương trình được bổ sung, nâng cao và mở rộng phạm vi bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành hơn khóa trước. Truyền đạt kiến thức cho các học viên trong khóa này các nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhà báo, nhà lý luận - phê bình giàu kinh nghiệm, kiến thức và uy tín như Nhà thơ Hữu Thỉnh, Nhà văn Tùng Điển, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Thiện, GS. TS. Đinh Xuân Dũng, PGS. TS. Nguyễn Văn Dân, PGS. TS. Vũ Nho, PGS. TS. Hữu Đạt.

Qua các chuyên đề của giảng viên trình bày, học viên quán triệt sâu hơn về mỹ học Mác - Lênin và đường lối văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, về tư tưởng văn hóa - văn nghệ Hồ Chí Minh, những đặc trưng loại biệt về ngôn ngữ của các loại hình nghệ thuật. Đồng thời, tham khảo kinh nghiệm của các bậc đàn anh cầm bút trong sáng tác văn, thơ và viết nghiên cứu, lý luận, phê bình. Từ đó, học viên rút ra những gợi ý và chỉ dẫn thiết thực để hoàn thiện tư duy nghệ thuật và tay nghề trên các cương vị công tác đang đảm nhiệm: quản lý cơ quan Hội, phụ trách Tòa soạn báo chí VHNT, là người viết lý luận phê bình; biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí văn nghệ của Hội.

Đồng thời với việc nghe giảng, trau dồi kinh nghiệm viết nghiên cứu lý luận, phê bình VHNT trong các buổi học trên lớp, học viên còn được xem một số phim hay tại Hội Điện ảnh Việt Nam (1 phim nước ngoài, 1 phim Việt Nam); thực hành nhiếp ảnh tân văn - báo chí trong đời sống thường nhật và qua các sự kiện lớn nhỏ; tham quan khu du lịch văn hóa tâm linh quốc gia Tam Chúc (Hà Nam); giao lưu trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ với các nhà văn, nhà lý luận phê bình của Hội Nhà văn Việt Nam về một số vấn đề trong thực tiễn sáng tác tiểu thuyết hiện nay.

Nhìn lại, qua 5 khóa học của Lớp chuyên đề Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật, từ khóa I (2014), khóa II (2015), Khóa III (2017), Khóa IV (2018) và khóa năm (2019), đã có 58 học viên được dự các Trại viết với 113 lượt/ người. Trong 5 khóa, các học viên đã có hơn 100 bài báo, bài nghiên cứu, lý luận, phê bình VHNT (tiểu luận, phê bình, trao đổi ý kiến, chân dung văn nghệ sĩ, đọc sách…) được đăng trên các báo chí TƯ. và địa phương; có 7 tác giả đã xuất bản 9 đầu sách lý luận phê bình, trong đó có 6 tác phẩm đã đoạt Giải thưởng thường niên (chuyên ngành) của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng nhiều Giải thưởng của các Hội VHNT tỉnh, thành phố (giải thường niên, giải 5 năm/ lần) và giải thưởng, tặng thưởng của các cơ quan VHNT khác trong nước. Ba cây bút thuộc bộ môn văn học, một cây bút và tay máy bộ môn nhiếp ảnh đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Kết thúc khóa học thứ V của Trại viết, 100% học viên đạt yêu cầu, được nhận chứng chỉ học tập với kết quả tốt, trong đó có 6 học viên được ghi nhận có quá trình học tập bền bỉ (tham dự liên tục 5 khóa liền: 1914 – 2019.

Dưới đây là một số hình ảnh của Trại viết Lý luận Phê bình VHNT:

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch UBTQ LH các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên trong lễ khai mạc trại viết

 

Một số tác phẩm, bài viết của học viên trưng bày tại lễ khai mạc trại viết

 

 PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thiện và các học viên tham quan chùa Tam Chúc (Hà Nam)

 

 Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch UBTQ LH các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao chứng chỉ cho các học viên tại lễ bế mạc trại viết

 

Tin và ảnh: Thế Uẩn - Đại Minh

Vũ Hương Xuân