Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức trại viết năm 2017

(Ngày đăng: 15/09/2017, số lượt xem: 309)

       Từ ngày 6 - 15/9/2017, tại Nhà sáng tác Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức trại viết Văn nghệ dân gian 2017. Có 15 cán bộ, hội viên, cộng tác viên của Hội từ khắp các vùng, miền trên cả nước; trong đó, có hai thành viên là hội viên Hội VHNT Vĩnh Phúc đã về dự trại.

 

Một buổi trao đổi nghiệp vụ tại trại viết Văn nghệ dân gian

Tại trại viết, các thành viên đã tập trung đi sâu nghiên cứu, hoàn thiện đề cương, bản thảo của 15 đề tài, gồm: Trò chơi dân gian của trẻ em dân tộc; tri thức dân gian trong việc bảo vệ rừng, nguồn nước của người Bố Y huyện Mường Khương Lào Cai; văn hóa ẩm thực của người Mông Lềnh, Bắc Hà, Lào Cai; biểu tượng trong nghi lễ của người Gia Lai xưa và nay; tín ngưỡng và lễ hội văn hóa dân gian vùng ven sông Ô Lâu; văn hóa dân gian làng Hạ Lôi huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội; đặc sản rượu Phú Lễ, Bến Tre; lễ “lấy vía bị nhốt” của người Tày - Nùng Cao Bằng; một số phong tục của người Dao vùng Văn Chấn, Yên Bái; tri thức dân gian trong sản xuất của người Khơ Mú ở huyện Kỳ Anh, Nghệ An; nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục cô dâu và trẻ em của người Nùng Dín Lào Cai; văn nghệ dân gian Bắc Ninh - những vấn đề cần quan tâm hiện nay; vùng văn hóa dân gian Tứ Trưng; lễ cấp sắc của người Dao quần chẹt Vĩnh Phúc…

Các thành viên dự trại được chia thành nhiều nhóm, làm việc dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ dân gian để thực hiện đề tài nghiên cứu của mình.

Qua những nghiên cứu, giới thiệu về tinh hoa văn hóa dân gian của các vùng miền, trại viết Văn nghệ dân gian 2017 sẽ góp phần lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của quê hương, đất nước. Qua đó, góp phần làm giàu có, phong phú hơn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc, mở ra cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

 

Tin, ảnh: TV

Vũ Hương Xuân
Các tin khác