CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Gương cựu chiến binh làm theo lời Bác

(Ngày đăng: 27/09/2017, số lượt xem: 296)

 

 

  

 

 

Ghi chép của Đỗ Hà

 

   Đến làng nghề mộc truyền thống của thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, hỏi về thương binh Nguyễn Nghĩa Lộc vươn lên làm kinh tế giỏi không ai là không biết. Ông là tấm gương, là hình mẫu lý tưởng mà bất cứ người dân nào nơi đây khi nhắc đến đều dành sự kính trọng và nể phục.

Tôi về thăm Thanh Lãng vào những ngày đầu tháng Bảy năm Đinh Dậu. Cảm nhận đầu tiên khi bước vào con đường tỉnh lộ 303 qua xã Thanh Lãng là màu xanh ngút ngàn của lúa hè thu xen kẽ những hồ ao nuôi cá rộng mênh mông. Dọc tỉnh lộ 303, đường trục chính vào thị trấn gần 1 km mặt phố san sát cửa hàng, cửa hiệu sản xuất đồ gỗ cao cấp. Tiếng khoan, tiếng đục, tiếng máy kêu, tiếng xe nhộn nhịp, tấp nập khiến tôi như cũng bị cuốn vào cuộc sống sôi động không ngừng nghỉ vươn lên của con người nơi đây.

Ở Ủy ban nhân dân thị trấn Thanh Lãng, tôi được ông Nguyễn Xuân Học - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, phụ trách công tác tư pháp của thị trấn dẫn đi đến thăm mô hình kinh tế của cựu chiến binh Nguyễn Nghĩa Lộc. Vài nhận xét ban đầu của tôi khi bước chân vào thị trấn đã được ông Học chia sẻ. Ông Học cho biết: Nghề mộc Thanh Lãng có từ rất lâu đời. Nhiều gia đình của Thanh Lãng chuyên đi làm nhà cho các gia đình trong tỉnh có khi lên tận Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai… Hiện nay thị trấn có 900 hộ gia đình tập trung làm hàng mộc cao cấp. Trong đó, các thành viên của Hội Cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế giỏi của thị trấn Thanh Lãng đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống mới của thị trấn hôm nay.

Công ty TNHH xây dựng thương mại Hải Lộc của cựu chiến binh Nguyễn Nghĩa Lộc nằm trên con đường liên tỉnh 303. Ấn tượng nhất với tôi khi gặp ông là tác phong mạnh mẽ, dứt khoát đúng chất con nhà lính. Trong câu chuyện, ông Lộc kể về quá trình vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi của mình với không ít những thăng trầm. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, phẩm chất “anh bộ đội Cụ Hồ”, ông đã vượt qua tất cả.

Ông nhớ lại: Năm 1977, vừa tròn tuổi 22, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc tôi lên đường nhập ngũ.

Sau giai đoạn huấn luyện, tôi được trực tiếp tham gia bảo vệ vùng trời phía Bắc của Tổ quốc. Năm 1982, hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, tôi được xuất ngũ.

Nhắc lại chặng đường đời hơn 30 năm trước, ông Lộc tâm sự: Khi xuất ngũ, trở về quê hương trên vai tôi chỉ có duy nhất chiếc ba lô con cóc đựng quân trang của người lính. Hồi đó, nếu nghe lời động viên của các đồng chí lãnh đạo trong quân đội có lẽ giờ đây tôi đã trở thành một sĩ quan. Nhưng vì cha mẹ già cả, gia đình đã nghèo lại đông anh em nên tôi quyết định về quê tìm cách phát triển kinh tế gia đình.

Sau nhiều đêm trăn trở với suy nghĩ mình sinh trưởng ở làng nghề không gì bằng là theo nghề và sống bằng nghề do ông cha truyền lại. Vậy là tôi quyết định chọn nghề mộc để gây dựng cuộc sống.

Thế nhưng, đã nhiều năm lăn lội với nghề mộc mà cuộc sống gia đình tôi cũng chỉ đủ ăn. Vì vậy, trong đầu tôi lúc nào cũng căng lên với ý nghĩ làm thế nào để mang lại đời sống khá giả hơn cho anh em, làm sao để tìm hướng cho kinh tế gia đình phát triển hiệu quả. Là người lính, bản thân tôi không thể chấp nhận chịu mãi cảnh loanh quanh, làm ăn nhỏ lẻ.

Và rồi nghĩ là làm, ông Lộc quyết định đứng ra thành lập một xưởng mộc. Ban đầu, xưởng gặp không ít khó khăn vì thiếu vốn, thiếu cơ sở vật chất. Với bản lĩnh người lính “nói đi đôi với làm” ông quyết định vay ngân hàng, nhờ anh em, bạn bè giúp đỡ.

Với bước đi táo bạo đúng hướng cùng năng lực quản lý nhạy bén, khả năng phán đoán nhanh nhu cầu của thị trường, xưởng mộc của ông dần dần có nguồn thu ổn định. Doanh thu hàng tháng gấp chục lần so với trước đây.

Làm ăn có lãi, ông Lộc quyết định đầu tư mở rộng sản xuất, thành lập công ty TNHH Xây dựng Thương mại Hải Lộc chuyên sản xuất, kinh doanh đồ mộc, chế biến lâm sản và buôn bán các loại gỗ. Năm 2015, sau 4 năm thành lập, tổng doanh thu của công ty TNHH Xây dựng Thương mại Hải Lộc đạt trên 25 tỷ đồng. Trừ chi phí, lợi nhuận hàng năm thu được trên 600 triệu đồng. Lao động thường xuyên của doanh nghiệp từ 15 đến 20 người, phần đông là con em những người lính với mức lương khá ổn định từ 6 - 7 triệu đồng/ người/ tháng.

Dù bận rộn với công việc, nhưng ông Lộc rất quan tâm đến công tác địa phương. Hiện nay, ông là chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh - cựu quân nhân làm kinh tế giỏi của thị trấn Thanh Lãng. Câu lạc bộ có 23 hội viên, mỗi người mỗi lĩnh vực khác nhau nhưng đều giúp đỡ nhau làm ăn có hiệu quả. Hằng năm, ông vẫn trích một phần kinh phí đóng góp hỗ trợ giúp đỡ những gia đình có công với cách mạng và công tác xây dựng của địa phương.

Trao đổi với tôi, ông Nguyễn Xuân Học - Phó Chủ nhiệm Hội Cựu chiến binh của thị trấn Thanh Lãng nhấn mạnh: Điều đáng khâm phục nhất ở đồng chí Lộc ngoài nghị lực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi là cái Tâm của người lính trở về với đời thường. Từ năm 2011 đến nay, đồng chí Lộc và gia đình đã ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt, gia đình cựu chiến binh nghèo, xây dựng các công trình phúc lợi của xã và các hoạt động của Hội Cựu chiến binh với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trước khi chia tay, cựu chiến binh Nguyễn Nghĩa Lộc tâm sự: Hoàn cảnh hiện nay đã tạo điều kiện cho người lính thời bình phát triển kinh tế. Bản thân tôi có ước muốn đưa nghề mộc Thanh Lãng vươn ra các tỉnh và nước ngoài. Ý tưởng đó cũng muốn lan tỏa với các doanh nghiệp khác của thị trấn Thanh Lãng hôm nay.

 

Đ.H

 

Vũ Hương Xuân