KỶ NIỆM 72 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2019)
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Giao ban công tác Văn học Nghệ thuật cụm các tỉnh khu vực Tây Bắc năm 2018 và Hội thảo Nhóm hợp tác VN8+4

(Ngày đăng: 05/07/2018, số lượt xem: 335)

     Trong hai ngày 3 và 4 tháng 7 năm 2018, tại thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị giao ban văn học nghệ thuật cụm các tỉnh khu vực Tây Bắc gồm Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hoà Bình, Điện Biên, Sơn La, Vĩnh Phúc, Lai Châu và Hội thảo Nhóm hợp tác phát triển văn học nghệ thuật (VN8+4) gồm các tỉnh: Hải Phòng, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Hoà Bình, Vĩnh Phúc.
     Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện - Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ; ông Vũ Công Hội - Quyền Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự và chỉ đạo.
     6 tháng đầu năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các Liên hiệp, Hội VHNT trong khu vực đã tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi dưỡng tư tưởng, chính trị, chuyên môn nghiệp vụ VHNT cho đội ngũ cán bộ, hội viên. Các tổ chức Hội trong khu vực đã cùng nhau đoàn kết, đổi mới, tập trung xây dựng đội ngũ, tạo những đột phá trong hoạt động chuyên môn, động viên, khuyến khích văn nghệ sĩ nỗ lực sáng tạo hàng trăm tác phẩm VHNT có giá trị phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nhiều Hội đã có những tham mưu đề xuất với cấp ủy chính quyền địa phương tạo cơ chế tốt nhất cho hoạt động VHNT như: xây dựng và triển khai đề án phát triển VHNT, chính sách cho văn nghệ sĩ, đầu tư sáng tác, chế độ nhuận bút, trao giải thưởng VHNT hằng năm, 5 năm… như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai…
     Liên hiệp Hội, Hội VHNT các tỉnh trong khu vực duy trì tốt sự phối hợp tổ chức các cuộc thi sáng tác, các chuyến đi thực tế, tạo môi trường lao động, sáng tạo cho hội viên và văn nghệ sĩ như: Cuộc thi Viết truyện ngắn 3 tỉnh Yên Bái - Lào Cai - Phú Thọ lần thứ nhất với chủ đề “Dấu ấn quê hương, con người Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ”; cuộc thi thơ, truyện ngắn “Những làn gió Tây Bắc” của Hòa Bình…
     Các báo, tạp chí văn nghệ của các Liên hiệp, Hội VHNT trong khu vực được xuất bản đều kỳ, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tập trung tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới các tầng lớp xã hội. Công cuộc đổi mới, hội nhập, phát triển của quê hương, đất nước được phản ánh rõ nét trong mỗi số báo, tạp chí; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa tinh thần của nhân dân các tỉnh trong khu vực.
     Phát huy thành quả đã đạt được, 6 tháng đầu năm 2018, các Liên hiệp, Hội VHNT trong khu vực tiếp tục chủ động tháo gỡ khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình công tác Hội năm 2018.
     Với chủ đề "VHNT tham gia xây dựng đạo đức, niềm tin xã hội” của Hội thảo Nhóm hợp tác VN8+4 năm 2018 đã nhận được 16 ý kiến tham luận. Các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá vai trò của VHNT và báo chí văn nghệ trong việc xây dựng niềm tin, đạo đức xã hội trong giai đoạn hiện nay; gắn liền với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển.
     Thay mặt lãnh đạo UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp đã ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác của các Liên hiệp, Hội VHNT các tỉnh khu vực Tây Bắc đồng thời thông báo một số nội dung quan trọng trong chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 của UBTQ.LH các Hội VHNT Việt Nam tới các Hội, Liên hiệp Hội VHNT các tỉnh trong khu vực.
     Trên cơ sở phân tích, đánh giá những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động VHNT các tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam gợi mở những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 23 - NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới”, Nghị quyết số 33 - NQ/TW về “Xây dựng và phát triển Văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
     Nhà văn Đỗ Kim Cuông nhấn mạnh: Chuyên đề mà Hội thảo đề ra là một vấn đề có ý nghĩa to lớn, mang tầm quốc gia và thời đại, đồng thời đề nghị: Văn học phải hướng tới xây dựng giá trị con người, nhất là trong giai đoạn hiện nay, việc xây dựng đạo đức niềm tin là không hề dễ dàng. Dưới tác động của nhiều yếu tố, sự suy đồi về đạo đức xã hội đang ở mức báo động. Chính vì vậy, để VHNT thực sự tham gia xây dựng, củng cố đạo đức, niềm tin xã hội thì mỗi tác giả, văn nghệ sĩ phải nhận diện cho đúng thực trạng xã hội, bản chất xã hội của con người trong giai đoạn hiện nay, từ đó có cách nghĩ mới, cách làm mới nhằm sáng tạo cho được các hình tượng VHNT xứng tầm cuộc sống và thời đại mới, tránh giáo điều, công thức, lối mòn… là những nguyên nhân gây ra sự nhàm chán đối với công chúng, bạn đọc.
     Phóng viên Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh hoạt động của sự kiện.
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Nhà báo Thanh Vĩnh - Phó Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc, TBT Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc
thông qua dự thảo báo cáo kết quả hoạt động VHNT 6 tháng đầu năm
và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của cụm
 
Nhà thơ Hải Thanh - Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc phát biểu đề dẫn hội thảo
 
Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
 
Vĩnh Hà
Nguyễn Tạ Vĩnh Hà