CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Hành trình “Về nguồn” - Một chuyến đi thực tế giàu cảm xúc

(Ngày đăng: 17/07/2018, số lượt xem: 282)

     Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018); chào mừng 73 năm các mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Thực hiện chương trình công tác năm 2018, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Vĩnh Phúc đã tổ chức đoàn văn nghệ sĩ các chi hội Thơ, Nhiếp ảnh, Văn xuôi đi thực tế sáng tác với chủ đề “Về nguồn” tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên từ ngày 7/7 đến ngày 14/7/2018.
     Hành trình được tổ chức nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của dân tộc, góp phần hun đúc thêm niềm tin, “tiếp lửa” cho các văn nghệ sĩ tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; nỗ lực sáng tạo, cống hiến thêm nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cho cuộc sống.
     Tại điểm đến đầu tiên của hành trình, với lòng thành kính, biết ơn sâu sắc, đoàn đã thắp hương, dâng hoa viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị). Tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
     Cũng tại tỉnh Quảng Bình, đoàn đã đến dâng hương trước tượng đài Mẹ Suốt - người mẹ anh hùng. Hình ảnh của Mẹ đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại cảu dân tộc ta trong thế kỷ XX.
     Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn công tác đã đến Buôn Ma Thuột - thành phố tỉnh lỵ của Đắk Lắk, nơi nổi tiếng với những rừng mưa nhiệt đới và hương vị cà phê, nơi lưu giữ nền văn hóa ÊĐê, M'Nông; thăm Buôn Đôn - vùng đất đậm chất sử thi, tìm hiểu văn hóa nhà dài truyền thống của người Êđê, M’nông, cùng những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên; tham quan thác Draynur - dòng thác được xem là hùng vĩ và đẹp vào bậc nhất Tây Nguyên.
     Tại tỉnh Kon Tum, đoàn đã thăm Nhà thờ gỗ Kon Tum - một công trình kiến trúc tiêu biểu được một linh mục người Pháp khởi công xây dựng năm 1913, tọa lạc trên một diện tích rộng giữa trung tâm thị xã, có kiến trúc kết hợp giữa phong cách Roman với kiểu nhà sàn của người Ba Na. Công trình này hoàn toàn bằng gỗ, được những bàn tay tài hoa của nghệ nhân Bình Định, Quảng Nam xây dựng.  Tiếp đó, đoàn đến tham quan Nhà rông - công trình kiến trúc đặc trưng, “trái tim” của buôn làng đồng bào Tây Nguyên.
     Cùng ngày, đoàn đã tới thăm nhân dân thôn 2 Vĩnh Phúc thuộc xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy của tỉnh Kon Tum. Đây là nơi định cư của hàng trăm hộ gia đình bà con nhân dân thuộc xã Trung Hà (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) chuyển vào định cư ở đây từ năm 1996. Nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền hai tỉnh Vĩnh Phúc, Kon Tum; cuộc sống của đồng bào tại các điểm định cư trên quê hương mới đang ổn định, ngày càng khởi sắc. Bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng cà phê, hồ tiêu và cao su. Tại đây, các văn nghệ sĩ đã có buổi trò chuyện, giao lưu thân mật thắm tình đoàn kết với bà con nhân dân trong thôn. Bà con đã chia sẻ những khó khăn, vất vả trong việc di dân, mở vùng kinh tế mới, bày tỏ quyết tâm xây dựng quê hương thứ hai ngày càng no ấm, tiến bộ, đồng thời cũng mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm động viên kịp thời từ cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, Kon Tum. Nhà báo Thanh Vĩnh - Phó Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc, Trưởng đoàn công tác đã trao tặng quà và ấn phẩm tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc cho nhân dân trong thôn.
     Rời Tây Nguyên, đoàn công tác đến cố đô Huế. Tại đây các văn nghệ sĩ đã thăm quan tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng xứ Huế - nơi lưu giữ dấu ấn triều đại phong kiến quân chủ cuối cùng của dân tộc - Nhà Nguyễn, cũng là vùng đất đang có nhiều đổi mới trong tiến trình hội nhập và phát triển hôm nay.
Trở lại với Quảng Trị, đoàn công tác đã thăm di tích lịch sử cầu Hiền Lương, bắc qua sông Bến Hải - một chứng nhân lịch sử đặc biệt của dân tộc ta về những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước oanh liệt, để đi đến ngày toàn thắng, nước non liền một dải, hòa bình, độc lập, tự do đã về trên đất nước ta, cho nhân dân ta.
     Tại Hà Tĩnh, đoàn công tác đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước tại nhà bia tưởng niệm Thanh niên xung phong toàn quốc; dâng hương tưởng niệm 10 cô gái thanh niên xung phong anh hùng thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55,  hy sinh ngày 24/7/1968.
     Sau 8 ngày đi thực tế, hành trình “Về nguồn” của đoàn văn nghệ sĩ Vĩnh Phúc đã thu được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Chuyến đi đã mang lại cho các văn nghệ sĩ những cảm xúc mới mẻ về những vùng đất lịch sử của dân tộc, về sự đổi thay, lớn mạnh của quê hương đất nước trong công cuộc hội nhập, đổi mới, phát triển… Đó chính là vốn sống, là tư liệu quý, giúp các văn nghệ sĩ có thêm cảm xúc trong lao động nghệ thuật, sáng tạo nên những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị phục vụ nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thưởng thức các giá trị tinh thần tốt đẹp của công chúng.
     Phóng viên Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh hoạt động trong chuyến công tác của đoàn. 

 

 
Đoàn công tác làm lễ dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại mộ Đại Tướng
 
Đoàn công tác làm lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn
 
Đoàn công tác tại khu mộ liệt sỹ quê Vĩnh Phúc ở nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn
 
Đoàn công tác làm lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Đường 9
 
 
Đoàn công tác tại khu mộ liệt sỹ quê Vĩnh Phúc ở nghĩa trang liệt sỹ Đường 9
 
Đoàn công tác làm lễ dâng hương tại thành cổ Quảng Trị
 
Đoàn công tác làm lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kon Tum
 
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại nhà dài, Buôn Đôn


Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ gỗ, Kon Tum


Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại nhà rông, Kon Tum


Nhà báo Thanh Vĩnh - Phó Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc, TBT Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc
trao tặng ấn phẩm Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc cho bà con thôn 2 Vĩnh Phúc, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đồng bào thôn 2 Vĩnh Phúc, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum

 
Đoàn công tác làm lễ dâng hương tại tượng đài Mẹ Suốt anh hùng

Đoàn công tác làm lễ dâng hương tại ngã ba Đồng Lộc
 
Vĩnh Hà 

 

Nguyễn Tạ Vĩnh Hà
Các tin khác