CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Đảng ở trong lòng dân

(Ngày đăng: 25/10/2017, số lượt xem: 2763)

  

Ghi chép của Hải Thanh 

Nhà ông Bùi Văn Dung ở thôn Chùa Chợ. Vẫn trên nền đất cũ, nhưng ngôi nhà cấp 4 được tu chỉnh rộng rãi hơn, một là để tiện người thân qua lại, hai là để đón con cháu về chung vui những ngày nghỉ cuối tuần.

Nhiều người biết đến ông Dung không chỉ là Bí thư Đảng ủy xã Thượng Trưng giai đoạn 1991 - 1996, mà ông còn là tác giả phần lời ca khúc “Con kênh ta đào”, “Gửi nắng cho em”… nổi tiếng. Ông đã cho ra đời đến 3 tập thơ, được giới văn nghệ chuyên nghiệp thích thú. Nếu có thể nói kỹ hơn, thân phụ ông là đảng viên đầu tiên của Chi bộ Thượng Trưng - 1939, từng làm Bí thư Ban Chấp hành Nông hội Khu tự trị Thái - Mèo, người đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập. Nhưng đó là câu chuyện dài.

Tiếp nối truyền thống cha anh, ông Dung tham gia quân đội đến khi mang quân hàm trung tá thì nghỉ hưu tại xã nhà.

Chỉ cách đây ít năm, lối vào nhà ông còn ngầu bùn đất, cỏ dại lem nhem, giờ đã được bê-tông sạch bóng. Ông bảo: “Mọi người tự nguyện, ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, cùng chung tay góp sức xây dựng nên. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, cả xã như thế. Nhưng… vẫn còn lười quét dọn lắm. Văn hóa đấy nhưng chưa thật văn minh”.

Ông Dung năm nay tuổi đời đã tròn 76 với 54 năm tuổi Đảng. Bà Hiến, vợ ông, tuổi Đảng cũng đã 51 năm. Nhưng việc xã việc làng, ông bà chưa khi nào trễ nải.

Tại nhà ông Dung, xung quanh câu chuyện ở thôn Chùa Chợ, đa số người dân đều phấn khởi trước những thành quả mà Chương trình nông thôn mới đem lại. Tuy nhiên, không ít ý kiến còn băn khoăn về việc môi trường bị ô nhiễm, tiêu thụ nông sản còn khó khăn, rồi an ninh nông thôn, cả việc cắt cử mấy vị thủ từ còn chưa phù hợp. Nhưng sôi nổi nhất là sự luận bàn về đội ngũ cán bộ trẻ. Vấn đề mấu chốt để thế hệ tiền bối phải lo lắng về lớp hậu sinh, ấy là kinh nghiệm sống. Có người ôi dào, nhưng đầy vẻ lạc quan: “Tre già măng mọc, lo gì! Quan trọng nhất là bản thân mỗi đảng viên phải gương mẫu…”.

Lại nói về xây dựng nông thôn mới, trong cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Thượng Trưng (1936 - 2015) có nêu gương một trong số những cá nhân điển hình ở địa phương là ông Kim Văn Bộ. Ông Bộ hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã, bản thân ông vừa là người “đi trước”, vừa có công trong việc trực tiếp vận động các hộ dân hiến 21.785 m2 đất cho các công trình phúc lợi, góp phần không nhỏ để Thượng Trưng cán đích Nông thôn mới vào năm 2013.

Ban đầu, tôi cũng hơi ngần ngại về sự ghi danh này. Tôi đã gặp trực tiếp ông Bộ, nói thẳng ra điều ấy, ông vẫn giữ vẻ khiêm tốn: “Thực ra, đấy là thành tích chung của tập thể…”, nhưng không chỉ sau 3 lần chỉnh sửa cuốn Lịch sử với sự tham gia, góp ý của nhiều người, mà điều quan trọng hơn, chính người dân nơi đây thừa nhận điều đó đúng.

Nông thôn mới ở Thượng Trưng đang rạng rỡ trên từng gương mặt người. Năm 2014, Thượng Trưng đã được công nhận là Đô thị loại V của tỉnh Vĩnh Phúc. Quá trình đô thị hoá ở Thượng Trưng đang hiện thực hóa một hình ảnh: Kinh tế ngày một phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Từ việc khơi dậy và phát huy nội lực trong nhân dân, hệ thống chính trị ở địa phương thêm trưởng thành trên nhiều phương diện.

Trên bản đồ phía Bắc của huyện Vĩnh Tường, Thượng Trưng đang hiển diện một màu sắc tươi mới. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, địa danh này gồm 5 làng với 780 hộ. Chi bộ Đảng đầu tiên ở Thượng Trưng được thành lập năm 1939 với 5 đảng viên. Thời điểm đó, mặt trận phản đế phát triển, có tới trên 300 hội viên. Đó chính là cơ sở để tháng 4 năm 1941, Tổng uỷ Thượng Trưng ra đời. Mặc dù kẻ địch khủng bố tàn bạo, nhưng Thượng Trưng vẫn kiên trung một địa chỉ tin cậy của cơ quan Xứ uỷ Bắc kỳ. Thời kỳ đó, Chánh mật thám Phờ-lơ-tô đã cả quyết: Không thể để Thượng Trưng thành Thổ Tang thứ hai. Ý nói trước đây, Thổ Tang là quê hương của Nguyễn Thái Học, lãnh tụ Quốc dân đảng, thì nay Thượng Trưng không thể là cái nôi của cộng sản. Thế nhưng, Đảng ở trong lòng dân. Vững niềm tin về Đảng, đó là sức mạnh không gì lay chuyển nổi.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Nguyên Thường vụ Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ đã từng viết về mảnh đất và con người Thượng Trưng: “…Thượng Trưng trong những năm 1940 - 1945 là cơ sở cách mạng nhân hòa, địa lợi, tin cậy, thủy chung đã bảo vệ an toàn cho cơ quan Xứ ủy Bắc Kỳ và nhiều cán bộ các cấp về ở địa phương. Thượng Trưng còn là lực lượng xung kích hàng đầu góp phần tích cực đưa cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 ở phủ Vĩnh Tường đến thành công”…

Trong mỗi thời kỳ cách mạng, Thượng Trưng luôn phát huy truyền thống của “làng súng”, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung. Bước vào thời kỳ mới, Thượng Trưng hiện có gần 2.500 hộ với trên 9.000 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 467 đảng viên ở 19 chi bộ. Sự phát triển lớn mạnh trên miền quê giàu truyền thống cách mạng này đang hiện thực hoá quyết tâm: “Chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá gắn với thị trường tiêu thụ; quan tâm đầu tư phát triển giáo dục, văn hoá, xã hội; giữ vững an ninh trật tự; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện; xây dựng Thượng Trưng ngày càng giàu đẹp, văn minh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”(Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thượng Trưng lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020).

Cho đến nay, Thượng Trưng đã có tới 431 hộ kinh doanh dịch vụ, 1.473 lao động làm tiểu thủ công nghiệp, xây dựng. Đó cũng có thể coi là dấu ấn về sự chuyển mình từ một xã thuần nông trong việc thay đổi cơ cấu kinh tế. Những mục tiêu cụ thể đang dần thành hiện thực khi Thượng Trưng đặt ra quyết tâm phấn đấu: Thương mại- dịch vụ chiếm 43,33%, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng 30,72%, nông nghiệp - thuỷ sản 25,95%, thu nhập bình quân đầu người 44-46 triệu đồng/người vào năm 2020.

Lịch sử vốn không ít thăng trầm. Trong tiến trình ấy, bên cạnh sự nỗ lực của người dân, Thượng Trưng còn là địa chỉ luôn được quan tâm về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh. Niềm tin về sự lãnh đạo của Đảng là nền tảng vững chắc để Thượng Trưng ngày một thêm khởi sắc. Nói như vậy, không phải Thượng Trưng không còn khó khăn và cả những thách thức mới. Phía trước cần một lối mở, khi những dự án tiếp cận, như cát cứ làng. Sự không đồng bộ trong quá trình phát triển, rất có thể là lực cản trong dòng chảy chung hướng tới vững bền.

Thực tế ở Thượng Trưng, tới năm 1998 mới thôi cảnh “chia thịt” theo khẩu phần, tức là vẫn dằng dai cơ chế “bao cấp”. Nhưng tính trong số 260,93 tỷ đồng được huy động xây dựng nông thôn mới, nhân dân đóng góp tới 160,34 tỷ, chưa kể đất đai và công lao động một cách tự giác, tự nguyện,mới thấy thực sự Đảng luôn ở trong lòng dân.

Xuất phát từ thực tiễn, bước vào thời kỳ mới, từ năm 1997, Đảng uỷ Thượng Trưng đã ra Nghị quyết chuyên đề về đổi mới và xây dựng Đảng, đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ. Hiệu quả rõ rệt từ rèn luyện, giáo dục đảng viên, ngăn ngừa sai phạm, giữ vững kỷ luật của Đảng, đảm bảo sự đoàn kết nhất trí trong Đảng đã nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng. Ở thời điểm hiện tại, thực hiện các Nghị quyết Trung ương về xây dựng Đảng và các Chỉ thị của Đảng về “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Thượng Trưng đã tạo ra bước chuyển căn bản trong nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo theo hướng sâu sát, toàn diện, sát thực tế; trong đó đề cao vai  trò, trách nhiệm của cá nhân, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ…

Thời chưa xa, dấu ấn Thượng Trưng còn đậm sâu khi sản lượng lương thực đạt 7 tấn/ha và mô hình thâm canh tổng hợp đã đưa năng suất cao hơn từ 1985 rồi nhiều năm sau đó. Nay trong thênh thang nắng mới, những con đường qua Thượng Trưng luôn tấp nập người, xe. Dẫn tôi qua những “phố làng”, Bí thư Đảng ủy Lê Văn Để vẫn thổ lộ âu lo: Trình độ đảng viên không đồng đều, dẫn đến nhận thức không đầy đủ nhiều vấn đề. Trong khi đó, cấp ủy viên không phải ai cũng sẵn năng lực, kinh nghiệm truyền đạt, vận động để mọi tầng lớp nhân dân hiểu hiểu một cách sâu sắc và tự giác thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng…

Trăn trở mãi để nói ra được điều ấy, kể cũng như là một lối mở. Thành quả tốt sẽ đến với bất cứ ai khi người đó toàn tâm, toàn ý với công việc mà mình đảm trách.

Trên con đường đôi thênh thang qua Phú Thứ B, tôi ghé thăm gia đình chị Lê Thị Thịnh. Khi hỏi về sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền nơi đây đối với các hộ gia đình trong thôn, chị Thịnh tươi cười bảo: “Nói xa xôi thì tôi không biết, nhưng hễ nhà có công to việc nhỏ gì thì bác bí thư chi bộ với lại trưởng thôn đều có mặt thăm nom”. Chị Thịnh có con trai duy nhất đang học năm thứ tư Học viện An ninh nhân dân. Con chị - cháu Nguyễn Xuân Thành được tham dự lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng từ khi còn là học sinh lớp 12. Bước vào giảng đường Học viện, cháu đã vinh dự được kết nạp Đảng. Nhân ngày nghỉ cuối tuần, khi được hỏi về tương lai, Thành kỳ vọng: “Cháu luôn tự nhủ phải cố gắng học tập, rèn luyện để sau này được trở về công tác tại quê hương, làm được nhiều việc tốt cho gia đình và xã hội”.

H.T

 

 

 

 

Vũ Hương Xuân